Domino game là gì ? Các cách chơi như thế nào?

Có lẽ chúng ta đều biết đến trò chơi có những khối hình chữ nhật và các chấm tròn trên đó tương ứng với mỗi con số. Đúng vậy, trò chơi đó mang tên “Domino game”.Trò chơi này đã được xuất hiện hơn một thế kỷ, được biết thông qua các tài liệu vào thế kỷ thứ mười ba ở Trung Quốc. Mặc dù quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách chơi và luật chơi như thế nào của nó. Hãy cùng Thể Thao Q99  nhau tìm hiểu cách chơi và luật chơi nhé.

Domino trò chơi thú vị
Domino trò chơi thú vị

Domino game là trò chơi gì ?

Đây là tên một trò chơi sử dụng các khối hình chữ nhật. Nội thất của bộ đồ chơi xếp hình với các quân cờ sẽ bao gồm 28 viên gạch, mỗi viên có dạng hình chữ nhật với đường cắt ở giữa tạo thành hai hình vuông nhỏ bằng nhau. Các chấm đen nhỏ được hiển thị trên mỗi mặt vuông, chúng là dấu chấm hoặc không có gì. Mỗi mặt của hình vuông có tối đa sáu điểm. Vì vậy, một khối Domino sẽ bao gồm một cặp số, ví dụ: 0: 6, 3: 3, 3: 6, 5: 2, …

Một bộ trò chơi xếp hình với các quân cờ có thể được sử dụng như một công cụ cho nhiều trò chơi khác nhau, như chơi xúc xắc sáu mặt. Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều cách chơi trò chơi xếp hình với các quân cờ, có thể chia làm hai cách:

Giới thiệu chung về Domino
Giới thiệu chung về Domino

Trò chơi chặn còn được gọi là trò chơi chặn

Hầu hết người chơi trò chơi xếp hình với các quân cờ sử dụng trò chơi Chặn. Cách để giành chiến thắng trong trò chơi này là trở thành người cuối cùng hết quân cờ trong tay bạn đồng thời cố gắng chặn đường đối thủ và kết thúc trò chơi. Cuối cùng, điểm của mỗi người sẽ được tính bằng cách đếm số nút còn lại trên tay.

Trò chơi ghi điểm hay còn được gọi là trò chơi tính điểm.

Đối với trò chơi tính điểm, trong trò chơi này, mỗi người đều có những quy tắc ghi điểm khác nhau. Mục tiêu của mọi người là đạt được số điểm cao nhất, điểm này được cộng trong suốt trò chơi cho đến khi kết thúc trò chơi.

Các trò chơi Blocking games

Các trò chơi ở khác nhau của Domino
Các trò chơi ở khác nhau của Domino

Domino game theo truyền thống

Trò chơi gồm 2-4 người tham gia. Mỗi người chơi sẽ nhận được hoặc chọn ngẫu nhiên 7 quân cờ domino. Ai có con tốt nhất (6: 6) hoặc không có con nào có 6: 6 giảm 5 thành 0 sẽ đi trước. Theo luật chơi, những người chơi khác sẽ lần lượt đặt một con tốt theo thứ tự của hai con tốt hiện có sau: Con tốt mới phải có cùng số đầu với con tốt mà nó đã tham gia. Đánh không được thì phải rút ra từ kho giữa. Ai đánh được tất cả các quân cờ trước sẽ thắng.

Domino Nga

Đây là cách chơi trò chơi xếp hình với các quân cờ của người Nga và trò chơi đánh úp. Cách chơi cơ bản vẫn giống như trò chơi xếp hình với các quân cờ truyền thống, nhưng theo luật chơi của các quân cờ khác nhau: phải có 7 quân cờ trong hai hiệp liên tiếp (như 1-6, 5-2, …). 0 và hai quân cờ có tổng số là 7 được gọi là quân cờ đặc biệt và chúng có thể chơi ở bất kỳ đâu và có thể chơi tự do bất cứ lúc nào. 

Ben 

Trò chơi sử dụng hai bộ trò chơi xếp hình với các quân cờ những điểm khác biệt chính là hình dạng cong của các quân cờ. Mỗi khối có độ cong nhất định và bằng nhau nên chúng có thể xếp thành hình tròn. Điều này cho phép một trong hai đầu của chuỗi chơi bị chặn hoặc các đầu kết nối với nhau. Đó là cách chơi trò chơi xếp hình với các quân cờ truyền thống và phổ biến nhất được nhiều người sử dụng.

Các Scoring games

All Fives 

Được coi là một trong những cách chơi cờ tốt nhất, trong trò chơi này bạn cần tính toán thật nhiều và cẩn thận. Tất cả các quy tắc của Fives Domino tương tự như trò chơi xếp hình với các quân cờ truyền thống. Tuy nhiên, mỗi khi bạn đặt một lá bài làm cho tổng của tất cả các kết thúc mở bằng bội số của hệ số nhân, bạn sẽ nhận được điểm bằng tổng đó. Kết thúc trò chơi, người thắng cũng nhận được số điểm bằng tổng số bài trên tay chia cho năm và sau đó làm tròn. Tỷ số giữa hiệp của trò chơi vẫn còn.

Bergen 

Đây là một cách chơi hoàn toàn khác với cách chơi ở trên, và việc ghi bàn chủ yếu diễn ra trong suốt trò chơi. Nếu người chơi đặt một khối sao cho cả hai đầu của chuỗi trò chơi xếp hình với các quân cờ có cùng giá trị, người chơi sẽ nhận được hai điểm và ba điểm nếu thực hiện liên tiếp. Nếu ai đó hết bài hoặc kết thúc trò chơi với 2 điểm thì người đó thắng.

Bingo 

Trò chơi này chỉ dành cho hai người chơi, mỗi người rút ra 7 khối từ hai bộ. Sau đó, lật một khối trong phần chưa phân phát lên. Số lớn nhất trong số hai giá trị trên khối được gọi là chủ bài. Trong đó, giá trị của khoảng trống được tính là 7. Nó cũng giống như đánh Tiến Lên hoặc là Sâm quân nào lớn nhất sẽ đánh bại tất cả mọi khối khác. 

Kết luận

Dưới những chia sẻ về thông tin của Domino game thì đây là một trò chơi thú vị, giúp cho mọi người khi chơi cảm thấy vui vẻ và trong đó cũng có những cách chơi phải sử dụng đến đầu óc. Do đó để giúp cho mọi người hiểu hơn cũng như là các cách chơi khác nhau thì chúng tôi xin chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người nhé.

 

XEM THÊM : Đề về 57 hôm sau đánh con gì? Giải mã con số rinh ngay tiền khủng

XEM THÊM : Mơ thấy mình đang chạy có ý nghĩa gì ? Nên đánh con gì ?